Failed to connect to MySQL: Access denied for user 'root'@'localhost' (using password: YES)
PHẦN MỀM QUẢN LÝ THƯ VIỆN
UTM Lib Quản Lý Thư Viện version 3.2
Saturday, March 25, 2023

Nhật ký mùa quân sự UTM

Cuộc sống đại học luôn chứa đựng những điều mới mẻ, và kì học quân sự là một điều thú vị mà mỗi sinh viên đều được trải qua một lần. Và ngày đó cũng đến, cái ngày gọi là học làm chiến sĩ. 7h30 sáng tất cả chúng tôi đã có mặt ở trước cổng trường để đợi xe đưa đón, mỗi người kéo một vali, chúng tôi hay đùa với nhau rằng nhìn chẳng khác gì đi du lịch tập thể. Tôi thì cảm thấy đây giống như là chuyến đi để chạm đến một vùng đất mới, khám phá những điều mới mẻ hơn là một chương trình học tập. Vì thế mà ai trong chúng tôi cũng háo hức chờ mong.


Trước khi đi quân sự, tất cả chúng tôi, những sinh viên năm nhất của trường Đại học Công nghệ và Quản lý Hữu Nghị đã có trong mình những phấn khởi cũng như những lo lắng về một tháng học tập tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh. Chúng tôi đã có rất nhiều câu hỏi về các vấn đề khác nhau như: Học tập thế nào? Thi cử ra sao? Nên chuẩn bị những gì khi học tập và sinh hoạt tai kí túc xá quân đội. Nhưng thật may vì tôi đã được thầy cô và các anh chị khóa trước chia sẻ, giải đáp những thắc mắc. Nhờ đó mà mỗi chúng ta có những sự chuẩn bị ban đầu để có thể thích nghi với những nội quy và cuộc sống ở Trung tâm.

Buổi sáng ngày đâu đi học, chúng tôi được phát những bộ quân phục màu xanh cùng chiếc nón tai bèo. Chúng tôi ai cũng cười nghiêng ngả vì chiếc thì màu xanh đậm còn chiếc quần thì màu xanh nhạt. Chúng tôi được nghe những quy tắc khi học tập và sinh họat trong kí túc xá của Trung tâm. Những yêu cầu như thức giấc đúng giờ, tập trung để tập thể dục ăn uống, học tập theo đúng giờ quy định.

Những ngày đầu tiên thật sự rất khó để thích nghi, nào là dậy sớm đi tập thể dục, đi học lao động, đi học hay ăn cơm, sinh hoạt đúng giờ giấc. Điều đó thật sự rất khó đối với chúng tôi.

Ngày nào chúng tôi cũng mặc trên mình những bộ áo màu xanh, vì thế mà cả Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh như khoác lên mình một màu xanh chiến sĩ, màu xanh bình dị mà giản đơn. Tại nơi đây chúng tôi được học cách gấp xếp nội vụ, cách xếp hàng theo đại đội, theo tiểu đội như trong quân đội thật sự. Học quân sự đem lại cho tôi những kiến thức vô cùng hữu ích, đó không chỉ là lí thuyết trên những trang giấy mà còn là nếp sống, những nếp sống tự hào của dân tộc và cả những trải nghiệm quý giá. Các buổi học lí thuyết với những bài học quan trọng, xen lẫn là những câu chuyện về lịch sử, về chiến tranh của các giảng viên đã giúp chúng tôi vượt qua những cơn buồn ngủ. Có lẽ những giờ thực hành để lại ấn tượng nhất trong tôi, cái cảm giác thích thú khi được chạm vào súng, tháo lắp và cả ngắm bắn nữa. Hay là những bài học về băng bó sơ cứu vết thương, chúng tôi băng bó cho nhau rồi cười khúc khích vì những đường băng đó.


Nơi đây đã cho tôi những trải nghiệm lần đầu tiên. Lần đầu tiên tôi thức dậy lúc 5h sáng, mặc quần áo chỉnh tề và xuống sân tập trung, điểm danh và tập thể dục buổi sáng. Lần đầu tiên tôi xếp hàng đi ăn cơm, xếp hàng đi học, ở chung với rất nhiều người, và cũng là lần đầu tiên tắt đèn đi ngủ lúc 22h. Nhiều lúc tôi cảm thấy khá khó khăn vì giờ giấc khác hoàn toàn so với cuộc sống trước đây.

Một ngày mới của chúng tôi bắt đầu từ 5h30 sáng với 2 bài thể dục gồm 24 động tác và sau đó là lúc bắt đầu các buổi học. Những giờ học thật sự khó khăn và vất vả nhưng ai cũng vui vì được trải nghiệm cảm giác của người chiến sĩ thực thụ. Bên cạnh đó chúng tôi còn được học các bài học làm người, xây dựng tình cảm bạn bè với mọi người, sự đoàn kết trong tập thể.

Nhưng cũng chính vì thế mà tôi biết quý trọng thời gian hơn. Dưới sự chỉ huy nghiêm khắc các thầy cô, chúng tôi đã dần quen với cuộc sống quân đội. Quen dần với tiếng kèn báo động, tiếng còi tập trung, những khẩu lệnh và cả những hình phạt.

Quá trình rèn luyện, nhất là trong lối sinh hoạt hằng ngày mang đậm chất “quân đội” đã làm tôi phải thích nghi, rèn luyện để có nếp sinh hoạt khoa học, ngăn nắp, sạch sẽ và hợp lí về thời gian. Một điều đặc biệt hơn đó là tôi được ở cùng với những người bạn, quen có, lạ cũng có. Nhưng rồi cũng dần trở nên thân thiết, đó cũng là lúc mà mỗi khi về phòng là ồn như cái chợ, cùng nhau hát hò mỗi ngày...

Cuộc sống ban ngày khắc nghiệt là thế nhưng về đêm thì lại khác hẳn, đúng với tinh thần nhiệt huyết, sôi động của sinh viên UTM, rất nhiều những hoạt động diễn ra, mọi người tụ tập lại để cùng hát, cùng chơi trò chơi với nhau....